Khi nhắc đến Kim Đồng thì ai ai cũng biết đây là vị anh hùng thiếu niên có công lớn đối với cách mạng Việt Nam. Hình ảnh Kim Đồng được đưa vào sách giáo khoa qua bài thơ “Lượm” của nhà thơ Tố Hữu. Đó là hình ảnh một chú bé giao liên hồn nhiên, nhanh nhẹn, anh dũng và mưu trí. Chú bé giao liên này đã dũng cảm hy sinh thân mình, đánh lạc hướng địch để bộ đội ta về căn cứ an toàn. Tuy tên tuổi Kim Đồng được mọi người biết đến nhưng đây là lần đầu tiên cuộc đời của vị anh hùng thiếu niên này được tái hiện trên màn ảnh nhỏ qua bộ phim truyền hình “Anh hùng làng Nà Mạ” dài 20 tập do Công ty TNHH truyền thông Minh Phim sản xuất.

1

Kim Đồng là bí danh của Nông Văn Dền. Anh là đội trưởng đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó thuộc dân tộc Nùng, làng Nà Mạ, tỉnh Cao Bằng, Nông Văn Dền ngay từ nhỏ đã phải chứng kiến những cảnh lầm than, cơ cực của gia đình và dân làng dưới sự áp bức bóc lột của bọn Hương lí, Châu đoàn và bọn ngoại xâm.

Bố anh bị bắt đi phu lên đồn Sóc Giang và bị giết hại. Mẹ anh từ đó cũng ốm liệt giường. Đứa em gái nhỏ tuổi phải đi làm phụ gia đình bị lũ cuốn trôi, hơn một ngày sau mới tìm thấy xác. Khi anh trai là Nông Văn Tằng đi theo cách mạng, được nghe anh trai nói về những lí tưởng, hoài bão cách mạng, Dền đã tìm được lí tưởng và ánh nắng ấm áp soi rọi cho con đường tương lai của mình.

Bọn giặc và bọn Châu lý ngày càng lộng hành và bóc lột nhân dân tàn ác hơn. Ngay cả mẹ Dền – một người đàn bà ốm yếu, bệnh tật cũng bị chúng bắt lôi đi phu. Dền phải xin đi phu thay mẹ. Trong những ngày thay mẹ đi phu, Dền được nghe người làng bàn tán rất nhiều về cách mạng, về những tấm gương anh dũng vì nước… Điều này càng làm cho Dền háo hức muốn nhanh chóng được gia nhập cách mạng, được góp sức mình để cứu dân, cứu nước.

Ngày 28/01/1941, Dền được gặp đồng chí Dương Thanh và Thế An – người bảo vệ Bác Hồ về Pác Pó và được các đồng chí tin tưởng giao nhiệm vụ giúp các anh thành lập đội nhi đồng cứu quốc ở Nà Mạ.

Ngày 15/05/1941, đội thiếu niên cứu quốc Nà Mạ ra đời và cũng là đội thiếu niên cứu quốc đầu tiên của cả nước. Nông Văn Dền trở thành chiến sĩ nhỏ tuổi Kim Đồng, Bí danh của năm đội viên đầu tiên là: Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Minh, Thanh Thủy, Thủy Tiên. Kim Đồng được cử làm đội trưởng. Kim Đồng đã cùng đồng đội làm nhiệm vụ giao liên đưa đón các cán bộ cách mạng, chuyển thư từ. Nhờ sự thông minh, mưu trí cùng lòng dũng cảm của mình Kim Đồng, đội thiếu niên cứu quốc đã lập được rất nhiều chiến công xuất sắc, giúp ích cho công cuộc cách mạng.

Trong một lần đi liên lạc, phát hiện có địch, Kim Đồng đã dũng cảm đánh lạc hướng địch để các bạn của mình đưa bộ đội về căn cứ an toàn. Nhưng Kim Đồng đã bị trúng đạn và anh dũng hy sinh tại bờ suối Lê-nin vào ngày 15/2/1943 khi anh vừa tròn 14 tuổi.

Bộ phim “Anh hùng làng Nà Mạ” tái hiện chân thực về cuộc đời vị anh hùng thiếu niên Nông Văn Dền cùng với những tấm gương nhỏ tuổi khác trong đội Đội Nhi đồng cứu quốc làng Nà Mạ.

Bộ phim do Công ty TNHH truyền thông Minh Phim sản xuất theo đơn đặt hàng của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày hy sinh của anh hùng thiếu niên Kim Đồng (1943 – 2013). Phim do hai tác giả Lê Ngọc Minh và Đặng Ngọc Minh (Song Minh) biên kịch, đạo diễn Nguyễn Võ Duy Ngọc thực hiện, với diễn viên Đào Bá Huy trong vai Kim Đồng cùng nhiều diễn viên khác.

2

3

Mỗi tập phim sẽ là một hoàn cảnh lịch sử với các hoạt động sôi nổi của nhân vật. Phim cũng sẽ là bức tranh toàn cảnh về vùng Cao Bằng, nơi Mặt trận Việt Minh được thành lập. Xem phim khán giả có thể thấy rõ hơn về cuộc sống, hành động, lý tưởng của một lớp thiếu niên thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, thông qua đó giáo dục cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên và nhi đồng cả nước về lòng yêu nước, tinh thần hy sinh dũng cảm của Kim Đồng. Bộ phim mang tính giáo dục rất cao về lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và dân tộc thời kỳ trước năm 1945, nâng cao tinh thần yêu nước của giới trẻ hiện nay.

Với mong muốn đem đến những kiến thức bổ ích về lịch sử Việt Nam thông qua bộ phim về người chiến sĩ nhỏ tuổi nhưng kiên cường, bộ phim “Anh hùng làng Nà Mạ” hứa hẹn sẽ là một bộ phim về đề tài lịch sử hay và có ý nghĩa.

Bộ phim “Anh hùng làng Nà Mạ” phát sóng trên kênh HTV7 từ ngày 22/11/2013 đến ngày 14/12/2013 lúc 9h30 từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Kính mời quý khán giả đón xem!